6-thanh-phan-khong-the-thieu-trong-qua-trinh-cham-soc-da-ma-ban--18435e-compressor

Thế nào là mụn đầu trắng không nhân và cách điều trị hiệu quả?

Nếu như mụn viêm có thể dễ dàng nhìn thấy và điều trị, thì mụn đầu trắng lại là mối đe dọa thầm lặng. Chúng dường như không thể được nhìn thấy, mà chỉ thể hiện rõ khi bạn chiếu sáng hoặc khi đứng dưới ánh nắng mặt trời.

Gây khó chịu là thế nên chúng ta thường cố gắng nặn “sạch sành sanh” những nốt mụn này. Nhưng sự thật phũ phàng là việc này chỉ làm cho khu vực da đó thêm viêm và sưng to.

Mụn đầu trắng rất khó đối phó

Mụn đầu trắng không gây ra bởi sự kết hợp của dầu thừa, tế bào chết và vi khuẩn tích tụ trong nang lông. Nó được bao phủ bởi một lớp tế bào da nên thường có màu trắng đục. Đó là lý do tại sao nó được gọi là mụn đầu trắng khép kín, mặc dù bạn sẽ không hề thấy có nhân mụn.

mun-dau-trang-khong-nhan-compressor

Nó thường bị nhầm lẫn với mụn đầu trắng mở. Mụn đầu trắng mở hình thành khi bã nhờn bên trong lỗ chân lông tiếp xúc với không khí và bị oxy hóa, sau một thời gian nó sẽ chuyển sang màu đen. Đúng vậy, mụn đầu trắng mở còn có cái tên khác là mụn đầu đen.

Mụn đầu trắng không nhân được hình thành khi chúng ta sử dụng các loại kem dưỡng ẩm quá dày, từ đó làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Một lý do khác có thể là do sự thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể, đặc biệt là khi bạn thấy bản thân hay nổi mụn quanh cằm, dọc theo xương hàm.

Mụn đầu trắng có thể trở thành mụn viêm

Bởi vì không gây hại, không dễ thấy như mụn đầu đen, vì vậy đôi khi chúng ta thường chọn cách bỏ qua chúng. Như đã đề cập ở trên, chỉ sau vài tuần hoặc vài tháng, một ổ viêm tại vị trí đó sẽ hình thành. Lúc này việc điều trị sẽ khó khăn hơn.

Quá trình chuyển từ mụn đầu trắng sang mụn viêm có thể đơn giản vì lỡ “ngứa tay” sờ nặn, căng thẳng hoặc thời tiết thay đổi.

Cách phòng ngừa và trị mụn trắng không nhân

Hãy thận trọng với các sản phẩm chăm sóc da hàng ngày: Hãy lựa chọn các sản phẩm có thành phần không gây mụn. Cẩn thận luôn là bước đầu tiên và cần thiết nhất trong mọi quy trình trị mụn.

tri-mun-dau-trang

Sử dụng tẩy da chết hóa học: Không làm tổn thương bề mặt da như tẩy da chết vật lý, sản phẩm tẩy da chết hóa học sẽ phá vỡ liên kết giữa các tế bào chết, dầu thừa và cặn bẩn đang làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Và Salicylic Acid và Glycolic Acid vẫn là những lựa chọn hiệu quả và phổ biến nhất.

Sử dụng benzoyl peroxide: Thành phần trị mụn “kinh điển” này hoạt động bằng cách tiêu diệt vi khuẩn gây ra mụn bên trong lỗ chân lông. Đó là lý do tại sao các chất tẩy da chết hóa học hiện nay cũng thêm Benzoyl Peroxide vào thành phần để hỗ trợ quá trình điều trị mụn được hiệu quả hơn.

Cân nhắc sử dụng Retinoids: Các thành phần bao gồm Retinol, Retinal, Adapalene đều là các dẫn xuất của Vitamin A giúp thúc đẩy tốc độ tái tạo tế bào. Tuy nhiên, việc sử dụng Retinoid nên cực kỳ cẩn thận để tránh kích ứng da.

Sau khi áp dụng những lời khuyên trên, bạn sẽ thấy mụn đầu trắng không nhân được giảm đáng kể. Tuy nhiên, các bác sĩ da liễu vẫn khuyên bạn nên kiên trì, vì quá trình này có thể mất đến 3 tháng

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating / 5. Vote count:

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *